Thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Thứ ba, 27/11/2018, 0:0
Lượt đọc: 596

Giáo dục thể chất – một phương diện giáo dục đặc biệt trong việc hình thành nhân cách người công dân mới phát triển toàn diện

 

Thể dục thể thao (TDTT) góp phần trong việc phát triển toàn diện con người về phẩm chất lẫn trí tuệ. TDTT được đưa vào trong cuộc sống và ngày càng được phát triển rộng rãi trên khắp cả nước. Hiện nay TDTT đang được coi là tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. Trong các trường THCS, THPT, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp… Thể thao mỗi ngày một phát triển hơn cùng với lĩnh vực giáo dục phẩm chất, đạo đức, phát triển nhân cách.

         Để giáo dục thế hệ trẻ trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội, chúng ta cần giáo dục không chỉ về đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ… mà còn phải dạy cho các em cả về thể chất. TDTT là một nội dung quan trọng trong hệ thống giáo dục thể chất nhằm phát triển con người toàn diện cân đối về mọi mặt. Nghị quyết Hội nghị TW2 khẳng định rằng, nhiệm vụ cơ bản của giáo dục là xây dựng những con người và thế hệ gắn bó với lý tưởng độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, có đạo đức trong sáng, biết giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, có năng lực tiếp thu văn hóa nhân loại, làm chủ được những tri thức khoa học và công nghệ hiện đại, có tư duy sáng tạo, tác phong công nghiệp, có tính tổ chức và kỷ luật cao, phát triển tốt về thể chất và sức khỏe dồi dào. Đối với giáo dục THPT điều đáng quan tâm nhất là chất lượng và hiệu quả giáo dục phải nhằm vào mục tiêu thực hiện giáo dục toàn diện: Đức, Trí, Thể, Mỹ. Chính vì thế mà chúng tôi xác định được mục đích nhiệm vụ và nội dung phương pháp Giáo dục thể chất trong trường học THPT Sơn Tây có vai trò đặc biệt góp phần vào việc giáo dục toàn diện theo tinh thần Hội nghị TWII trong việc hình thành người công dân kiểu mới.

         Những năm gần đây, sự phát triển phong trào TDTT cho học sinh trường THPT Sơn tây đang được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm về cả quy mô và chất lượng, các giải đấu cho học sinh được tổ chức thi đấu thường xuyên. Cụ thể như giải bóng đá, giải đá cầu, giải cầu lông. Thông qua các giải đấu này phòng chào tập luyện thể thao nói chung và các CLB nói riêng được phát triển rộng khắp. Hoạt động tập luyện và thi đấu TDTT trong các khối lớp của trường cũng phát triển rất mạnh. Trường THPT Sơn tây luôn có phong trào thể thao rất mạnh, nổi lên trong số đó có bóng đá, bóng rổ, cầu lông, đá cầu... Hàng năm học sinh của trường tham gia các giải đấu của Thị xã và cấp Thành phố luôn có các giải cao.

            Công tác Giáo dục thể chất nói chung và việc dạy môn Thể dục nói riêng của trường THPT Sơn Tây có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt, trong học tập các bài thể chất là điều kiện hết sức cần thiết để cho cơ thể con người phát triển một cách hài hòa, luyện tập môn thể dục góp phần bảo vệ và củng cố sức khỏe.

            Chính vì vậy mà công tác GDTC của trường đã được BGH quan tâm từ cơ sở vật chất đến chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên GDTC chúng tôi luôn thực hiện việc dạy học nghiêm túc, khai thác và sử dụng triệt để cơ sở vật chất để phát huy những thành quả đã đạt được và từng bước khắc phục những khó khăn, những tồn tại, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thể chất phát triển hài hòa với các mặt giáo dục: Đức, Trí, Thể, Mỹ. Tạo hiệu quả tổng hòa trong việc hình thành nhân cách người công dân mới phát triển toàn diện.

 

 

 

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Hòa (GV Thể dục)

152