Thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Thứ bảy, 13/1/2018, 0:0
Lượt đọc: 793

Giáo dục thể chất cho học sinh trường THPT Sơn Tây

 

           Thể chất cho học sinh là mối quan tâm của toàn xã hội, nó là biểu hiện tính trường tồn và phát triển của một xã hội, một đất nước.Để thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thì thể chất của học sinh nói chung, tinh thần và sức khỏe của thế hệ trẻ ở các cấp học nói riêng phải được phát triển hài hòa cân đối phải có được sự cải tạo rõ nét.

Thể dục thể thao là một loại hình văn hóa đã và đang ngày càng trở thành một nhu cầu không thể thiếu và nó có tầm quan trọng với cuộc sống của mỗi chúng ta, nhất là trong cuộc sống hiện đại, nhằm nâng cao sức khỏe , tuổi thọ, phát triển cả về thể lực và trí lực. Hoạt động thể dục thể thao còn là cầu nối giao lưu tình hữu nghị trao đổi về các lĩnh vực văn hóa thể thao giữa các vùng miền, các dân tộc, các quốc gia, tạo mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau và sự hợp tác về kinh tế chính trị, đem lại sự đoàn kết giữa các dân tộc quốc gia đó.

Đảng và nhà nước đã khẳng định: “Giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu” trong xã hội văn minh con người phát triển toàn diện: có đạo đức trong sáng, biết giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, có năng lực tiếp thu văn hóa nhân loại, làm chủ được những tri thức khoa học và công nghệ hiện đại, có tư duy sáng tạo, tác phong công nghiệp, có tính tổ chức kỷ luật cao. Muốn được như vậy con người phải được chăm lo và luyện tập để phát triển tốt về thể chất mới có sức khỏe dồi dào. Như vậy Đảng và nhà nước ta quan tâm nhất là chất lượng và hiệu quả giáo dục, giáo dục phải nhằm vào mục tiêu thực hiện giáo dục toàn diện, đức dục, trí dục, thể dục, mỹ dục ở tất cả các bậc học. Chăm lo cho con người về thể chất là trách nhhiệm của toàn xã hội, của tất cả các cấp, các ngành, các đoàn thể, chủ yếu là các ngành Giáo dục - Đào tạo.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế đã kéo theo sự biến đổi rõ nét về lượng và chất trong phong trào thể dục thể thao quần chúng cũng như thể thao thanh tích cao. Những môn thể thao hàng ngày càng được nhiều tầng lớp người trong xã hội tham gia luyện tập. Trong đó, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền, bống rổ... được nhiều người yêu thích và tham gia luyện tập bởi nó dễ tập mà chi phí không cao, trang thiết bị lại đơn giản.

Đất nước ta đang trên con đường phát triển và hội nhập với nền kinh tế của thế giới, để sánh kịp với các nước trong khu vực và trên thế giới, toàn dân ta phải thi đua nỗ lực cùng nhau tiến bước xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh. Thế hệ trẻ hôm nay thi đua học tập và rèn luyện sức khỏe để gánh vác trọng trách này trên đôi vai . Từ lâu Đảng và nhà nước ta đã rất quan tâm đến sức khỏe của toàn dân, như phong trào “ rèn luyện sức khỏe vì ngày mai lập nghiệp ” đã được phát động rỗng rãi trên khắp đất nước. Có sức khỏe việc gì cũng vượt qua, Bác Hồ đã từng kêu gọi  toàn dân tập thể dục, tập cho cơ thể cường tráng, tinh thần sảng khoái , có như vậy lao động và học tập mới bền bỉ và hiệu quả cao.

Phong trào tập luyện ở trường THPT Sơn Tây nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung trong những năm qua đã phát triển rộng rãi từ trường học, công sở, trung tâm thể dục thể thao, câu lạc bộ và các sân tập trên hè phố, trong Thành cổ Sơn Tây đã thu hút và lôi cuốn nhiều người tham gia luyện tập . Hằng năm các cơ quan, các sở đã tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao như cầu lông, đá cầu... phong trào truyền thống, nhằm động viên khuyến khích phong trào thể thao quần chúng, thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao ngày càng phát triển. Đó mới là hình thức tập luyện tự phát chưa được tổ chức có quy mô và hệ thống, một mặt nào đó thông qua chương trình giáo dục thể chất của Bộ Giáo dục và Đào tạo phổ cập tới các trường học từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

          Trường trung học phổ thông Sơn Tây – Hà Nội là một ngôi trường có bề dày truyền thống hơn 50 năm qua, có nhiều thành tích nổi bật về học tập văn hóa và thể dục thể thao so với các trường trung học phổ thông trong thị xã và cả thành phố Hà Nội. Trong thời gian qua đã có nhiều học sinh của nhà trường tham gia thi đấu và đã có nhiều thành tích cao trong các giải cấp thị xã và cấp thành phố. Ban giám hiệu nhà trướng rất quan tâm đến việc học tập và rèn luyện thể chất cho học sinh. Đặc biệt trong năm học vừa  qua Trường THPT Sơn Tây đã chuyển vào cơ sở mới khang trang, rộng rãi, to đẹp hơn. Ban giám hiệu trường đã đầu tư nhiều trang thiết bị học tập và dụng cụ tập luyện. Đội ngũ giáo viên thể dục của trường vẫn thường xuyên đi tham quan, học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nhằm để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục thể chất cho học sinh. Được sự quan tâm hướng dẫn và chỉ đạo của Ban giám hiệu Trường THPT Sơn Tây, tháng 11 tổ Thể dục đã thành lập các câu lạc bộ: Đá cầu, Cầu lông, Bóng chuyền , Bóng rổ, Bóng bàn và câu lạc bộ cờ. Đây chính là nguồn thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, phổ biến hơn trong học sinh cả về chiều sâu và chiều rộng.

           Phong trào học tập, tập luyện thể thao của học sinh được thầy cô tổ chức học tập chính khóa chung theo phân phối chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo đồng thời giáo viênlập kế hoạch luyện tập riêng của từng câu lạc bộ. Ngoài ra giáo viên của trường THPT  Sơn Tây  còn hướng dẫn cho học sinh các phương pháp tự luyện tập luyện các môn thể thao, giáo viên phổ biến nội dung, kỹ thuật, phương pháp tự luyện tập cho học sinh về nhà tự rèn luyện cho bản thân đồng thời các em còn là những hạt nhân chủ động hướng dẫn cũng như khích lệ tinh thần luyện tập thể thao quần chúng ở địa phương các em sinh sống .

           Trong các câu lạc bộ thể thao mũi nhọn của nhà trường như: Đá cầu, Bóng rổ, Bóng chuyền, Cầu lông , Cờ vua, Bóng bàn, điền kinh….Trong đó các CLB bóng rổ, bóng chuyền là môn học mới được tiếp cận và luyên tập, do vậy thành tích đạt được chưa cao. Để thúc đẩy phong trào tập luyện phát triển có quy  mô, có hệ thống nhằm khuyến khích cũng như thu hút các em học sinh tham gia tập luyện thể thao theo CLB đồng thời  phát hiện ra nhân tài, năng khiếu thể thao cho thị xã và thành phố.

          Nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất trong đó có nhà tập đa năng với ba sân cầu lông, hai bàn bóng bàn, sân tập bóng chuyền, bóng rổ.. trang thiết bị dụng cụ về cơ bản đã đủ cho các hoạt động nội khóa cũng như đáp ứng nhu cầu tập luyện tốt cho các CLB thể thao nhằm phát huy sở trường, tài năng và phát triển năng khiếu của học sinh Trường THPT Sơn Tây.

          Đặc biệt các em học sinh là thành viên trong các CLB thể thao Trường THPT Sơn Tây còn là những nhân tố hạt nhân tích cực giúp cho các phong trào tập luyện thể dục thể thao quần chúng trên khắp các địa phương nơi các em sinh sống, đó chính là các hoạt động vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khỏe của đại đa số người dân trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Đây là một trong những hoạt động đã được Ban giám hiệu cũng như đội ngũ giáo viên thể dục trường THPT Sơn Tây xây dựng nhằm hướng tới 100% các em học sinh của trường THPT Sơn Tây nói riêng và mọi người dân trên địa bàn Thị xã Sơn tây nói chung thường xuyên tham gia tập luyện thể dục thể thao để củng cố và nâng cao sức khỏe, phục vụ tốt cho hoạt động học tập, lao động và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời giúp cho mọi người có một cuộc sống lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội ra khỏi nhà trường. Vì vậy, khi tham gia vào các CLB thể thao học sinh được tập luyện môn thể thao mà mình yêu thích đồng thời để rèn luyện sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày của các em.Trong thực tế nhà trường có tới 75% học sinh yêu thích và tham gia tập luyện các môn thể thao, đây là một điều đáng khích lệ đối với phong trào thể dục thể thao của Trường THPT Sơn Tây nói riêng và trên địa bàn thị xã Sơn Tây nói chung. Chúng tôi những giáo viên giáo dục thể chất trong nhà trường thông qua việc tìm hiểu động cơ và ham thích tập luyện các môn thể thao của học sinh đã có một cách nhìn nhận thực chất hơn hoạt động giáo dục thể chất trong nhà trường. Qua đó, các ban ngành, các nhà  quản lý và các giáo viên giáo dục thể chất xây dựng các kế hoạch và những biện pháp nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao trong nhà trường ngày càng rộng khắp và lớn mạnh hơn nữa.

          Sau đây là một số hình ảnh hoạt động giáo dục thể chất trong trường THPT Sơn Tây:

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Hòa (Giáo viên Thể dục)

Tin cùng chuyên mục

152